Home / Tin Mới / Chương trình “2 con, 1 cây” tiếp tục phát huy hiệu quả

Chương trình “2 con, 1 cây” tiếp tục phát huy hiệu quả

Thời gian qua, chương trình “2 con, 1 cây” (con tôm, con gà, cây dược liệu) được huyện quan tâm triển khai, tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông – lâm – ngư nghiệp. Từ chương trình, nhiều hộ dân có thêm sinh kế, vươn lên phát triển kinh tế.

Triển khai chương trình “2 con, 1 cây”, năm 2017, ông Nguyễn Văn Tuyết (thôn Làng Đài, xã Đông Hải) mạnh dạn vay vốn đầu tư, cải tạo 10ha đồi hoang sơ để trồng 2 loại cây có giá trị kinh tế cao là ba kích và kim ngân. 2 năm đầu do chưa có kinh nghiệm nên trồng cây dược liệu cho hiệu quả không cao. Năm 2019, ông Tuyết được cán bộ Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn kỹ thật trồng, cách chăm sóc. Đến nay, hai loại cây này đã cho thu hoạch, bước đầu giúp gia đình ông ổn định kinh tế, từng bước mở rộng diện tích trồng.

Ông Nguyễn Văn Tuyết (thôn Làng Đài, xã Đông Hải) chăm sóc vườn cây ba kích của gia đình.

Ông Tuyết cho biết: “Để tận dụng diện tích đồi, gia đình tôi trồng thêm cây bưởi Diễn, bưởi da xanh, nuôi gà. Năm 2022, tôi dự định mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, mua máy sấy nông sản…”.

Để phát triển cây dược liệu một cách hiệu quả, huyện đã lập quy hoạch đến năm 2030 tổng diện tích đất trồng cây dược liệu trên 100ha. Huyện đang thành lập các vườn mẫu trồng cây dược liệu; qua đó theo dõi, đánh giá chất lượng, năng suất, nhu cầu tiêu thụ của từng loại cây để đầu tư phát triển sâu hơn, tránh đầu tư dàn trải, không hiệu quả.

Năm qua, mặc dù thị trường không ổn định do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng số gà nuôi và xuất bán của huyện vẫn vượt năm 2020; cụ thể xuất bán 980.000 con, tăng 192.000 so với năm 2020. Năm 2022, huyện đặt mục tiêu tiêu thụ trên 1 triệu con gà.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Yên Than), chủ trang trại nuôi gà (trên 5.000 con), cho biết: Năm qua, gà Tiên Yên vẫn giữ được mức tiêu thụ ổn định. Các hộ chăn nuôi gà đã chủ động tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng được chế biến từ gà, như gà ướp muối. Gà hút chân không cũng tạo được sự tin dùng của khách hàng.

Người dân xã Hải Lạng thu hoạch tôm nuôi.

Đối với con tôm nuôi, năm vừa qua chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu không ổn định, nhưng huyện vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Với khoảng 231 triệu con tôm giống được thả, năm 2021 huyện thu về hơn 4.000 tấn, giá trị đạt trên 293 tỷ đồng. Năm 2022, huyện tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại Khu quy hoạch nuôi thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng, tổ chức sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường…

Chương trình “2 con, 1 cây” của huyện tiếp tục phát huy hiệu quả nhờ sự định hướng đúng đắn của chính quyền và quyết tâm làm giàu của người dân; đang được nhân rộng, góp phần đưa kinh tế của huyện phát triển mạnh mẽ.

baoquangninh