Home / Tin Mới / Đào Vân Đồn vào vụ Tết

Đào Vân Đồn vào vụ Tết

Huyện Vân Đồn có khoảng 70ha trồng đào nằm chủ yếu ở các xã Hạ Long, Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết và thị trấn Cái Rồng. Nghề trồng đào từ nhiều năm nay đã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Xã Hạ Long là địa phương trồng nhiều đào nhất huyện Vân Đồn với 50ha và 250 hộ tham gia trồng đào, tập trung chủ yếu ở các thôn 4, 5, 6, 7. Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, mùa xuân đang đến ở các vườn đào, nhiều cây đào đã đơm hoa. Người trồng đào đã tiến hành tuốt lá đào từ hàng tháng trước, để cây đào tập trung chất dinh dưỡng nuôi chồi non và hoa.

Ông Nguyễn Văn Bệ (bên trái), thôn 7, xã Hạ Long, đã bán được gần trăm gốc đào từ trước tết 1 tháng.

Cách Tết Nguyên đán vài tuần nhưng ông Nguyễn Văn Bệ, thôn 7, xã Hạ Long, đã bán được 70 gốc đào. Tuy đào vẫn ở trong vườn nhưng khách đã trả tiền và đánh dấu số đào mà mình mua. Ông Bệ trồng hơn 200 gốc đào trên diện tích 1.200m2, ông cho biết: Ngay từ đầu tháng đã có khách đến mua đào, người trồng đào vườn như ông không có gì phải sốt ruột, vì đến tận 27, 28 tháng Chạp vẫn có khách tìm đến mua đào. Với người chịu khó nhặt nhạnh bán cho khách đến mua lẻ đào thì được giá hơn nhưng đó là người trồng ít đào. Còn với người trồng nhiều đào như ông thường chọn giải pháp bán cho khách buôn vào mua hàng trăm gốc, đào lớn bé cứ đổ đầu 1 triệu đồng/gốc, vậy là chỉ cần vài khách là hết sạch cả vườn đào.

Rót chén nước trà mời tôi, ông Bệ thở phào, năm nay tuy dịch Covid-19 vẫn hoành hành, nhưng đã thông thương nên người mua đào tìm đến Vân Đồn khá nhiều. Khách đến mua đào cũng đa dạng, khách ở Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long… Năm trước do ảnh hưởng của Covid-19 nên chỉ từ Vân Đồn sang Cẩm Phả cũng đã phải qua mấy trạm khai báo y tế, xe chở cành đào đến trạm giáp Cẩm Phả phải chuyển tải để đến những địa phương khác. Mặt khác cũng do dịch nên hầu như các nhà hàng trong cả tỉnh vắng khách, các quán karaoke phải nghỉ hẳn, các cơ quan, doanh nghiệp không tổ chức tết theo hình thức tiệc tùng cho người lao động, nên những cây đào cổ thụ có giá trên dưới chục triệu không bán được đành phải để lại. Những cây đào nhỏ hơn cũng chỉ bán được vài trăm nghìn đồng/cây, nên nhiều gia đình cũng không bán mà để đến năm sau. Còn năm nay đào đã được giá hơn, trung bình khoảng 1 triệu đồng/cây, nhưng nếu không ảnh hưởng vì Covid-19 thì giá đào còn bán được cao hơn nữa.

Trong vườn đào nhà ông Vinh có nhiều cây đào gần chục năm tuổi.

Mặc dù sở hữu hơn 500 gốc đào nhưng ông Đỗ Văn Vinh, thôn 7, xã Hạ Long, đến thời điểm này mới bán được vài ba gốc đào. Với ông Vinh, việc bán đào không việc gì phải vội, vì đào năm nay không bán được để sang năm gặp khách giá bán gấp đôi. Vậy là “cơm chưa nấu thì gạo vẫn còn đấy”.

Được cái đào Vân Đồn đã có tiếng, đẹp từ thân cây có dáng xù xì cổ kính, hoa đào hồng màu đặc trưng lại bền nên dù bán đắt hơn nhiều loại đào ở các tỉnh khác đổ về, nhưng vẫn đông người mua. Trong khu vườn nhà ông Vinh có một khoảng đất chỉ để trồng những cây đào đá khoảng chục năm tuổi, chuyên để bán cho các nhà hàng, hay các đơn vị doanh nghiệp đến mua. Ông Vinh tin tưởng năm nay, đào sẽ bán tốt hơn nên ông chờ đợi các khách hàng có tiềm năng, nếu không có thì đào lại để năm sau bán. Vì người chăm đào phải trồng khoảng 4 năm, đào mới đủ lớn ra hoa để bán, người trồng đào thường trồng gối vụ, được giá thì bán không thì năm sau bán.

Tết hầu như nhà ai cũng có cành đào, nhưng người mua không phải ai cũng bỏ ra một vài triệu để mua một cành đào về chơi, do vậy chị Nguyễn Thị Chuyển, thôn 5, xã Hạ Long, không trồng nhiều đào thế mà tập trung trồng nhiều cây đào thường cũng là giống đào Vân Đồn để phục vụ nhu cầu người chơi hoa bình dân. Theo chị, dù trồng đào đắt tiền hay đào bình dân, người trồng đào cũng bận rộn quanh năm. Nghề trồng đào ở Vân Đồn tuy giúp người trồng đào có thu nhập tốt vào dịp tết, thế nhưng đa phần họ phải làm nhiều công việc khác như nuôi trồng thủy sản, hay trồng thêm các loại cây gia vị như rau thơm, rau ngót… xen kẽ trong các luống đào để có thu nhập sinh sống quanh năm, chứ không chỉ trông vào mỗi cây đào.