Home / Tin Mới / Góp phần kiến tạo các công trình giao thông trọng điểm

Góp phần kiến tạo các công trình giao thông trọng điểm

Những năm qua, Quảng Ninh đã rất thành công trong đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông, được đánh giá là điển hình của cả nước với các công trình đột phá, thí điểm, mở các cửa ngõ giao thông kết nối vùng và trở thành động lực phát triển của tỉnh. Để có được kết quả đó, bên cạnh tư duy đổi mới, sáng tạo của các cấp lãnh đạo còn có vai trò đóng góp rất lớn của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (Ban giao thông). 

Thi công cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Với chức năng được phân công là làm chủ đầu tư một số dự án xây dựng công trình giao thông sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách, quản lý các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP)… những năm qua, Ban Giao thông đã tham gia nhiều công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, như: Nút giao Minh Khai, đường nối từ KCN Cái Lân đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái… Đây đều là các dự án chiến lược, góp phần tiếp tục đồng bộ, hình thành hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hiện đại, là những công trình điểm nhấn, mang giá trị mỹ quan kiến trúc, đô thị nổi bật của tỉnh.

Có được kết quả đó, thời gian qua, Ban Giao thông đã luôn bám sát chỉ đạo của tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch điều phối các dự án được ủy quyền, phối hợp cùng các đơn vị để tháo gỡ kịp thời khó khăn, điều chỉnh giải pháp thi công phù hợp với tiến độ, đôn đốc các nhà thầu nỗ lực vượt qua khó khăn về điều kiện thi công cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết để đảm bảo tiến độ, chất lượng, tuân thủ các quy trình, quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu…

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Ban, cho biết: Để các dự án giao thông được triển khai hiệu quả, vai trò của mỗi cán bộ, nhân viên điều hành dự án rất quan trọng. Sự năng động, nhiệt tình trong điều hành sẽ quyết định kết quả của dự án đó. Vì thế, Ban đã xây dựng cơ cấu tổ chức mang tính chuyên nghiệp; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, triển khai, phối hợp thực hiện nhiệm vụ; bố trí nhân lực trẻ, có trình độ năng lực, năng động tham gia dự án. Bên cạnh đó, thành lập tổ công tác quản lý, giám sát chất lượng tại hiện trường, phối hợp tích cực với các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn để đảm bảo tiến độ thi công.

Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả được đưa vào khai thác từ ngày 1/1/2022.

Năm 2021, Ban Giao thông được bố trí vốn hơn 5.000 tỷ đồng để triển khai chuỗi các dự án giao thông động lực, đây cũng là năm thứ 2 dịch Covid-19 bùng phát, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, tác động đến giá nguyên vật liệu đầu vào, khó khăn cho công tác huy động nhân lực để triển khai các công trình… Tuy nhiên, nhờ phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần kỷ luật – đồng tâm, sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tinh thần tuổi trẻ năng động, tham gia trực tiếp chỉ đạo các dự án nên hầu hết các công trình do Ban làm chủ đầu tư và tham gia điều hành đều đảm bảo tiến độ đề ra.

Trong đó, các dự án nút giao Minh Khai, đường nối từ KCN Cái Lân đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư, là công trình điển hình mới của giao thông Quảng Ninh.

Ngày 1/1, ngày đầu tiên năm mới 2022 vừa qua, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả cũng đã chính thức đưa vào khai thác sau hơn 2 năm thi công. Tuyến đường hình thành không chỉ giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18, mà còn góp phần tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là Hạ Long – Cẩm Phả, khai thác hợp lý các tiềm năng về đất đai trong khu vực tuyến đi qua. Trong quá trình thi công tuyến đã được điều chỉnh phương án làm hầm xuyên núi thay cho xẻ núi làm đường, góp phần giảm thiểu tác động môi trường, giữ gìn cảnh quan khu vực hai bên tuyến.

Riêng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cũng đã chính thức thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào ngày 1/1/2022 và đang khẩn trương hoàn thành vào quý II năm nay. Đây là tuyến đường cao tốc dài nhất tỉnh Quảng Ninh (hơn 80km), cùng với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn sẽ tạo thành trục cao tốc “xương sống” dọc tỉnh với tổng chiều dài gần 200km, tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư, kết nối các KKT, KCN, phát huy lợi thế đất đai, thế mạnh kinh tế vùng biên, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, du lịch, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái, tạo thuận lợi cho giao thương, cũng như đi lại của nhân dân, du khách theo đường bộ.

Với tinh thần khẩn trương, hiện Ban đang chuẩn bị các bước theo trình tự để khởi công dự án Đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều; xây dựng đường gom hai bên đường cao tốc, đoạn từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến nút giao Bình Dân, huyện Vân Đồn và nhiều công trình giao thông động lực mới. Với vai trò, trách nhiệm được tỉnh tin tưởng gửi gắm, Ban Giao thông đang rất nỗ lực để các công trình mới được hình thành sớm, đảm bảo chất lượng, tiến độ, góp phần khẳng định thương hiệu đi đầu, đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông của Quảng Ninh.