Home / Tin Mới / Khó khăn bủa vây doanh nghiệp vì cước vận tải liên tục “phi mã”

Khó khăn bủa vây doanh nghiệp vì cước vận tải liên tục “phi mã”

Chi phí logistics, đặc biệt là cước vận tải, phí thuê container “phi mã” và tình trạng thiếu vỏ rỗng đang khiến doanh nghiệp xuất khẩu khó khăn chồng chất.

Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn do cước vận tải tàu biển và chi phí thuê container tăng quá cao. Ảnh: TL

Không dám nhận đơn hàng vì giá cước vận tải “tăng dựng đứng”

Chia sẻ với PV Lao Động, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Vina T&T Group – cho biết: Giá cước vận tải tàu biển quá cao đang ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của nhiều doanh nghiệp. Mức cước này đã “phi mã” trong năm 2021 và tiếp sang năm 2022 vẫn đang “tăng nóng”.

Vì mức cước cao ngất ngưởng mà trong năm 2021, Vina T&T Group nợ đối tác nhập khẩu tại Hoa Kỳ đến 300 container gạo. Ông Tùng cho biết, đơn hàng gạo trắng thường có giá khoảng 565 USD/tấn, tổng tiền hàng mỗi container khoảng 14.000USD, nhưng chi phí vận chuyển đã lên đến 16.000 USD. Như vậy, nếu cứ liều xuất đi, coi như cầm chắc 2.000 USD tiền lỗ. Chính vì vậy, các doanh nghiệp chỉ dám tập trung xuất khẩu các mặt hàng có giá trị cao, nếu không muốn lâm vào cảnh hàng trong container còn thấp hơn giá cước.

“Gần đây, chúng tôi chỉ dám xuất khẩu gạo có giá trị cao như ST25 với giá 980 USD/tấn. Để chia sẻ với đối tác, doanh nghiệp xuất khẩu phải giảm lợi nhuận, tức là giảm giá gạo để bù vào chi phí vận chuyển” – ông Nguyễn Đình Tùng cho hay.

Cũng theo CEO Vina T&T Group, giá cước tăng cao buộc doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm, nếu vậy sẽ giảm sự cạnh tranh với các nước khác và nguy cơ mất đơn hàng cũng từ đây mà ra.

Ông Nguyễn Quang Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ cũng nhấn mạnh: Đừng thấy xuất khẩu gạo với giá 800-900 USD/tấn mà vội mừng. Giá cước vận tải biển quá cao, có bao nhiêu lợi nhuận thì các “ông” logistics, “rủi ro vận hành” ăn hết.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, chia sẻ một thực trạng đáng buồn là hiện nay, nhiều doanh nghiệp không dám nhận đơn hàng xuất khẩu do giá cước tàu biển và chi phí thuê container tăng đến mức phi lý.

“Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, cước thuê container xuất hàng đi Mỹ chỉ dưới 2.000 USD/container, nay lên tới 10.000-15.000 USD/container” – bà Lý Kim Chi thông tin, đồng thời cho biết thêm: Nếu như trước đây đặt trước 1-2 ngày là có container đến nhận hàng thì nay thời gian có thể kéo dài hàng tháng. Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lương thực, thực phẩm gặp khó khăn bởi đơn hàng đã ký với đối tác từ trước, nay chi phí logistics tăng cao cũng không thể đàm phán tăng giá bán.

baoquangninh