Home / Tin Mới / Uông Bí: Khi ý kiến doanh nghiệp được quan tâm giải quyết

Uông Bí: Khi ý kiến doanh nghiệp được quan tâm giải quyết

Buổi làm việc giữa Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh TP Uông Bí (UBIC) cùng Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh diễn ra ngày 10/12/2021 ngay tại doanh nghiệp trong khoảng thời gian chưa tới 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, đủ các thành phần liên quan tham dự, từng đề xuất của doanh nghiệp đã được bàn, đánh giá đúng thực trạng, trách nhiệm, cũng như đề ra giải pháp, tiến độ, đầu mối thực hiện cho từng đầu việc, từng nút thắt công việc…

Ngay sau buổi làm việc, UBIC đã có phiếu giao việc cho các thành viên trong tổ. Đến thời điểm báo cáo, đơn vị được giao việc tự điền kết quả thực hiện vào văn bản online chung của tổ. Phiếu giao việc và văn bản báo cáo được thiết kế theo khung cố định, với bảng hỏi chi tiết và khung chấm điểm tương ứng. 2 loại văn bản này được chuyển đến doanh nghiệp thẩm định, đánh giá, xác nhận, lại để từ đó UBIC đánh giá hiệu quả công tác hỗ trợ đầu tư và kinh doanh của mình, cũng đồng thời lấy làm cơ sở đánh giá xếp loại, đưa ra khuyến cáo đối với đơn vị chức năng thành viên thuộc tổ.

UBIC làm việc với Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh ngày 10/12/2021.

Ông Nguyễn Khắc Thảo, Giám đốc Công ty Thanh Thảo Quảng Ninh bày tỏ: Việc UBIC đến làm việc trực tiếp ngay tại doanh nghiệp đã là một đổi mới trong tiếp cận và hỗ trợ doanh nghiệp của TP Uông Bí. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có không gian, thời gian trao đổi cụ thể, cặn kẽ đề xuất, nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, phương pháp làm việc nghiêm túc, đúng người, đúng việc, có giao việc, có kiểm việc và có đánh giá của doanh nghiệp đã tăng tính công khai, minh bạch, thúc đẩy tiến độ và hiệu quả công việc hơn rất nhiều. Cách làm này cũng cho doanh nghiệp cơ hội tương tác, đánh giá, chấm điểm đơn vị chức năng, đó là sự đánh giá thực chất.

UBIC được TP Uông Bí thành lập ngày 10/8/2021, bao gồm 12 thành viên, trong đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực kinh tế làm Tổ trưởng. UBIC có nhiệm vụ chính là giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, hỗ trợ xúc tiến đầu tư dự án trên địa bàn.

Mặc dù thời gian hoạt động chưa đầy 6 tháng, tuy nhiên UBIC đã làm việc với 9 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, để giải quyết 28 đề xuất, kiến nghị. Đến nay, 14 kiến nghị đã giải quyết được doanh nghiệp đánh giá hoàn toàn hài lòng, 2 kiến nghị được đánh giá ở mức rất hài lòng, 11 kiến nghị ở mức cơ bản hài lòng, 1 kiến nghị ở mức chưa hài lòng và không có kiến nghị bị đánh giá ở mức hoàn toàn không hài lòng.

Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Tổ trưởng UBIC Nguyễn Đức Tiệp kiểm tra hoạt động cửa hàng xăng dầu trên địa bàn phường Phường Nam.
Mức độ hài lòng trung bình của 9 doanh nghiệp đã làm việc với UBIC trong thời gian qua là 76%, trong đó một số doanh nghiệp có mức độ hài lòng cao như Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh (100%), Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm (100%), Công ty TNHH MTV Gedion (80%)… Ông Nguyễn Đình Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gedion, cho biết: Doanh nghiệp gửi đến UBIC 5 kiến nghị liên quan đến dự án vùng nuôi trồng thủy sản tại phường Trưng Vương, dự án Nhà máy cơ khí Khe Ngát (phường Vàng Danh) thì cả 5 đều được xử lý nhanh, đúng hoặc sớm hơn hạn định. Hiệu quả giải quyết các kiến nghị của UBIC cũng được đơn vị đánh giá cao, cụ thể là 3 kiến nghị được đánh giá ở mức hoàn toàn hài lòng và 2 kiến nghị ở mức cơ bản hài lòng. Trên cơ sở sự phối hợp, giải quyết của UBIC, hiện nay doanh nghiệp thuận lợi và vững tin hơn trong khâu triển khai dự án của mình, nhất là các phần việc liên quan thủ tục hành chính.

Cùng với việc giải quyết đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, thời gian qua UBIC cũng hỗ trợ nhiều doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Uông Bí. Thông qua các buổi làm việc, nhiều ý kiến của các nhà đầu tư đã được quan tâm giải quyết ngay. Theo báo cáo của thành phố, trong 6 tháng qua, UBIC đã hỗ trợ hàng chục nhà đầu tư tiếp cận và nghiên cứu dự án đầu tư, một số trong đó đã có tiến triển nhanh. Đơn cử như dự án sản xuất thiết bị y tế và bao bì đóng gói giá trị 120 tỷ đồng tại Phương Nam, dự án khu NTTS tại phường Trưng Vương trị giá 94 tỷ đồng, dự án khu đô thị, khu dân cư và thương mại phường Trưng Vương trị giá hơn 300 tỷ đồng…

Thông qua buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Musa Pacta về dự án đầu tư “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt – Musa Park”, UBIC đã triển khai hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp về việc tìm địa điểm phù hợp.

Ông Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, đồng thời là Tổ trưởng UBIC khẳng định: Tinh thần của UBIC Uông Bí trong thời gian tới là nỗ lực hơn nữa, hỗ trợ một cách thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư tại TP Uông Bí ngày càng tốt hơn.