Home / Tin Mới / Vinacontrol Quảng Ninh 30 năm – Một hành trình thịnh vượng

Vinacontrol Quảng Ninh 30 năm – Một hành trình thịnh vượng

Qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Quảng Ninh đã thực sự chứng minh được vai trò như một một người gác cổng, một vị trọng tài công minh trong lĩnh vực giám định hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK). Với nỗ lực, khát vọng vươn lên không ngừng nghỉ, đến nay, Vinacontrol Quảng Ninh đã cung cấp được nhiều loại hình giám định, phục vụ cho  nhiều ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốc độ phát triển bứt phá của tỉnh Quảng Ninh – một trong những cực tăng trưởng phía Bắc của cả nước.

Cuối năm 1991, trước sự phát triển gia tăng của công tác XNK tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để đáp ứng kịp thời việc phục vụ giám định hàng hoá XNK, ngày 4/11/1991, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch (nay là Bộ Công thương) đã ban hành Quyết định số 227/TMDL-TCCB thành lập Chi nhánh Giám định hàng hoá XNK Quảng Ninh trên cơ sở sáp nhập 2 Trạm giám định Hòn Gai và Cửa Ông, trực thuộc Công ty Giám định hàng hoá XNK. Ngày 24/1/1992, Giám đốc Công ty Giám định hàng hoá XNK (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol) ban hành Quyết định số 24/GĐ-TCCB quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Chi nhánh. Đây là thời điểm đánh dấu sự ra đời chính thức của Chi nhánh Giám định hàng hoá XNK Quảng Ninh – Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Quảng Ninh hiện nay.

Từ cơ sở ban đầu, đến tháng 6/1996, Chi nhánh thành lập thêm Trạm giám định tại Móng Cái; tiếp đó, năm 1998, thành lập Trạm giám định Hoành Mô (Bình Liêu) để đáp ứng nhu cầu XNK hàng hoá; qua đây, góp phần phát triển hoạt động thương mại biên giới. Năm 2004, Chi nhánh chính thức đưa vào hoạt động Trạm giám định Uông Bí để phục vụ công tác giám định tại khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Ninh với những dịch vụ giám định thế mạnh, giám định chất lượng và khối lượng than nhập khẩu và tiêu thụ nội địa, giám định máy móc thiết bị… Những dấu mốc này đã thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của Vinacontrol Quảng Ninh trong việc mở rộng lĩnh vực và phạm vi giám định.

Trong quá trình mở rộng hoạt động, trang thiết bị của Vinacontrol Quảng Ninh thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất trong công tác giám định, phân tích và thử nghiệm. Hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS với trang thiết bị hiện đại, đạt độ chính xác cao, có chức năng phân tích thử nghiệm hàng hóa như than, dăm gỗ, dầu thực vật, quặng các loại…

Ông Đồng Anh Tuấn, Chủ quản XNK Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) – một đối tác của Vinacontrol Quảng Ninh, chia sẻ: “Vinacontrol Quảng Ninh đã và đang cung cấp các dịch vụ tốt nhất phục vụ yêu cầu chính đáng của khách hàng. Các chuyên gia của Vinacontrol Quảng Ninh cũng sẵn sàng đưa ra các giải pháp hỗ trợ đối tác để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của hàng hóa ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất, vận chuyển, giao thương và đến tay người tiêu dùng”.

Cùng với sự thay đổi của các chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, Vinacontrol Quảng Ninh luôn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về dịch vụ một cách tốt nhất như: Giám định về quy cách, phẩm chất, tình trạng, số/khối lượng, bao bì, ký mã hiệu đối với mọi loại hàng hóa; giám sát hàng hóa trong quá trình sản xuất, giao nhận, bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ; các dịch vụ giám định hàng hải, hàng lỏng, khoáng sản; giám định tổn thất; giám định các loại phương tiện vận tải; giám định máy móc thiết bị, tư vấn, giám sát lắp đặt máy móc thiết bị và giám định theo các yêu cầu khác; lấy mẫu, phân tích và thử nghiệm mẫu khoáng sản, xăng dầu, vật liệu xây dựng…; chứng nhận sản phẩm và kiểm tra nhà nước đối với các sản phẩm nhập khẩu thuộc danh mục quản lý của Nhà nước…